Giống cây đỏ thông

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 787 | Cật nhập: 9/16/2016 5:26:55 PM | RSS

Tồn kho:

Giá bán: VND

Giá trên web chỉ mang tính chất tham khảo.

S.lượng:

Giống cây thông đỏ

ADMIN THÁNG BẢY 22, 2014 3

Đặc điểm cây thông đỏ

Tên khoa học: Taxus Wallichiana Zucc, là loài cây gỗ thuộc nhóm gỗ IA, là loài cây quý hiếm, cấm khai thác vào mục đích thương mại.

Thông đỏ thuộc họ thanh tùng (Taxaceae). Gỗ rất quý, được dùng làm đồ mộc gia dụng cao cấp. Vỏ ngoài màu nâu đỏ nhạt, hơi dày, bong vảy, thịt nâu đỏ. Cành xoè rộng, cành non màu lục, gốc cành mang chồi do những vảy màu lục xếp lợp. Lá mọc cách, xếp thành hai dãy, thành đường thẳng, dài 2 – 3,5 cm, rộng 2 – 3 mm, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu lục vàng. Có hai tuyến khí khổng màu lục vàng hay lục nhạt. Cuống lá ngắn. Nón đơn tính khác gốc. Nón đực mọc ở nách lá, hình cầu hay hình trứng, màu vàng có cuống ngắn. Nón cái đơn độc, ít khi mọc đôi, không cuống. Mang một noãn đứng thẳng. Hạt khi chín hình trứng được bao bọc bởi một áo hạt màu đỏ nhạt.

Thông đỏ thường là cây xanh ưa bóng, phân bố ở các vùng cận nhiệt đới thường xanh, ở độ cao 1000 – 2.000 m. Thường mọc rải rác với các cây lá rộng thuộc họ Re, họ Sồi dẻ. Mọc tốt ở vùng núi đá vôi. Nơi đất tốt, sinh trưởng trung bình. Có thể trồng bằng cách cắm cành. Gỗ có dác mỏng màu vàng trắng, lõi màu nâu đỏ nhạt. Gỗ có tính co dãn, ít nứt nẻ, không cong vênh. Có thể dùng đóng đồ, làm gỗ xây dựng. Do đặc điểm cứng và chịu nước, chịu ẩm nên thích hợp trong các công trình thuỷ lợi.

Phân bố: ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hoà, Lâm Đồng.

Giống cây thông đỏ

Giống cây thông đỏ

Giá trị của cây thông đỏ

Làm bon sai: Thông đỏ được các nghệ nhân tạo thành cây cảnh bon sai

cây thông đỏ bonsai

Giá trị dược liệu:

Hầu hết các nhà khoa học trong và ngoài nước đều khẳng định như TS khoa học Trần Khánh Viễn – nhà khoa học Pháp gốc Việt – trong “Dự án sản xuất generic chống ung thư taxol và taxoltere Việt Nam” về giá trị của thông đỏ: Hiện nay, trong hóa trị, hai dược phẩm được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất trong điều trị ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi là taxol và taxotere. Cả hai hoạt chất này đều được chiết xuất từ vỏ và lá cây thông đỏ. Trong nhiều năm qua, trước nguy cơ bị hủy diệt của loài dược liệu này trong tự nhiên và bởi những giá trị to lớn của nó trong thực tế, nhất là đối với ngành y tế, nhiều nhà khoa học ở Lâm Đồng – quê hương chính của cây thông đỏ VN – và trong nước đã bỏ ra không ít công sức để nhân giống loại cây lâm nghiệp thông đỏ.